ಕುಬ್ಜ ಸಸ್ಯ ಬೊನ್ಸಾಯ್
Bonsai tree. |
ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಎಂದೊಡನೆ ಎಲ್ಲರೂ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಣ್ಣರಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅಲಂಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ತನ್ನತ್ತ ಸೆಳೆಯುವ ಸಸ್ಯ ಬೋನ್ಸಾಯ್. ಇದೊಂದು ಕುಬ್ಜ ಸಸ್ಯ ಪ್ರಕಾರ ಎಂದು ಹೆಸರಾಗಿದೆ. ಧಾರಕಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವ ಮರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡ ಜಪಾನಿನ ಕಲಾ ಪ್ರಕಾರವಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಆಚರಣೆಗಳು ಚೀನೀ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರೆಡೆಯೂ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ಜಪಾನೀಸ್ ಸಂಪ್ರದಾಯದಂತೆ ಬೆಳೆಸುವ ಬೋನ್ಸಾಯ್ ನೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಹಳೆಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರ ಚೀನೀ ಪದ ಪೆನ್ಜಯ್. ಇಂಗ್ಲಿಷ್ನಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಇದರ ಅರ್ಥ ಕುಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಣಿ ಮರಗಳು ಎಂದು.
ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಸುಮಾರು ೨೦೦೦ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿತೆಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಹಾನ್ ರಾಜವಂಶದವರು ಮರದ ಟ್ರೆಗಳು ಅಥವಾ ಸುಟ್ಟ ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿನ ಮಡಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ಕೃಷಿ ಮಾಡುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರು ಇದಕ್ಕೆ ಪೆಂಜಾಯ್ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಇತರ ಸಸ್ಯಗಳಂತೆ ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಔಷಧಿ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ ಇದು ಧೀರ್ಘಕಾಲದ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಬೆಳೆಸುವುದು ಚಿಕ್ಕ ಕುಂಡಗಳಲ್ಲಿ. ನಿಮ್ಮ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ತಳಿಗಳ ಆಯ್ಕೆ ಜೊತೆಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳವೆಯೇ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಮರಗಳನ್ನು ಬೀಜಹಾಕಿ ಅಥವಾ ಸಿದ್ಧಮರಗಳನ್ನು ತಂದು ಬೆಳೆಸಬಹುದು. ಆಗಾಗ ಬೊನ್ಸಾಯ್ ಮರದ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಕೊಂಬೆಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು. ಹೆಚ್ಚು ಬಿಸಿಲು ಬೀಳದಂತಹ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಇಡಬೇಕು. ಮಣ್ಣು ಪಲವತ್ತಾಗಿರುವಂತೆಯೂ ಜೊತೆಗೆ ನಿಯಮಿತ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆಗ ಮರ ಹಲುಸಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಮರಗಳು ೨ ಇಂಚು ಅಥವಾ ೫ ರಿಂದ ೧೦ ಸೆಂ.ಮೀ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಮರ ಬಲಿಯಲು ೩ ರಿಂದ ೫ ವರ್ಷ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಪಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀರು ಅಂಶವಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರಬೇಕು. ನೀರಿನ ಅಂಶದಿಂದ ಮಣ್ಣು ಹೆಚ್ಚು ಕೊಚ್ಚೆಯಾದರೆ ಗಿಡ ಕೊಳೆತು ಸಾಯುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಬಿಸಿಲಿದ್ದರೂ ಅಥವಾ ಬೇರು ಕತ್ತರಿಸುವುದು ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾದರೂ ಗಿಡ ಬದುಕುವುದು ಕಷ್ಟ. ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಅಂಗಡಿಗಳಿಂದ ಸಿದ್ದ ಬೋನ್ಸಾಯ್ ತಂದು ಸಾಕಬಹುದು. ನಂತರ ಮರದ ಎರಡೂ ಕೊಂಬೆಗಳು ಒಂದೇ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿ ಅಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ. ಆಗ ಮರ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಆಗಾಗ ರೀಪಾಟಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯವಶ್ಯಕ.
ಹಲವಾರು ಶೈಲಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಮರಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನೇರ, ಸ್ಲಾಂಟ್, ಕ್ಯಾಸ್ಕೆಡ್, ರಾಫ್ಟ, ರೂಟ್, ಅತಿ ರಾಕ್, ಬ್ರೂಮ್ ಹೀಗೆ. ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಮರಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವಿಧಗಳಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಗಾತ್ರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಂಗಡಿಸಬಹುದು. ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರದ ಮರಗಳಾದ ಮಮೆ, ಶೋಹಿನ್ , ಕಿಫು, ಚಿಹಿನ್ ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಮರಗಳಾದರೆ ಡೈಝ ಎಂಬುದು ದೊಡ್ಡಗಾತ್ರದ ಬೋನ್ಸಾಯ್ಗೆ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು.
ನಮಿತಾ ಜೋಯ್ಸ್
ದ್ವಿತೀಯ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ
ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಸುಮಾರು ೨೦೦೦ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿತೆಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಹಾನ್ ರಾಜವಂಶದವರು ಮರದ ಟ್ರೆಗಳು ಅಥವಾ ಸುಟ್ಟ ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿನ ಮಡಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ಕೃಷಿ ಮಾಡುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರು ಇದಕ್ಕೆ ಪೆಂಜಾಯ್ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಇತರ ಸಸ್ಯಗಳಂತೆ ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಔಷಧಿ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ ಇದು ಧೀರ್ಘಕಾಲದ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಬೆಳೆಸುವುದು ಚಿಕ್ಕ ಕುಂಡಗಳಲ್ಲಿ. ನಿಮ್ಮ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ತಳಿಗಳ ಆಯ್ಕೆ ಜೊತೆಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳವೆಯೇ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಮರಗಳನ್ನು ಬೀಜಹಾಕಿ ಅಥವಾ ಸಿದ್ಧಮರಗಳನ್ನು ತಂದು ಬೆಳೆಸಬಹುದು. ಆಗಾಗ ಬೊನ್ಸಾಯ್ ಮರದ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಕೊಂಬೆಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು. ಹೆಚ್ಚು ಬಿಸಿಲು ಬೀಳದಂತಹ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಇಡಬೇಕು. ಮಣ್ಣು ಪಲವತ್ತಾಗಿರುವಂತೆಯೂ ಜೊತೆಗೆ ನಿಯಮಿತ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆಗ ಮರ ಹಲುಸಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ.
ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಮರಗಳು ೨ ಇಂಚು ಅಥವಾ ೫ ರಿಂದ ೧೦ ಸೆಂ.ಮೀ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಮರ ಬಲಿಯಲು ೩ ರಿಂದ ೫ ವರ್ಷ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಪಾತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀರು ಅಂಶವಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರಬೇಕು. ನೀರಿನ ಅಂಶದಿಂದ ಮಣ್ಣು ಹೆಚ್ಚು ಕೊಚ್ಚೆಯಾದರೆ ಗಿಡ ಕೊಳೆತು ಸಾಯುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಬಿಸಿಲಿದ್ದರೂ ಅಥವಾ ಬೇರು ಕತ್ತರಿಸುವುದು ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾದರೂ ಗಿಡ ಬದುಕುವುದು ಕಷ್ಟ. ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಅಂಗಡಿಗಳಿಂದ ಸಿದ್ದ ಬೋನ್ಸಾಯ್ ತಂದು ಸಾಕಬಹುದು. ನಂತರ ಮರದ ಎರಡೂ ಕೊಂಬೆಗಳು ಒಂದೇ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಅದನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಿ ಅಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ. ಆಗ ಮರ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಆಗಾಗ ರೀಪಾಟಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯವಶ್ಯಕ.
ಹಲವಾರು ಶೈಲಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಮರಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸಬಹುದು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನೇರ, ಸ್ಲಾಂಟ್, ಕ್ಯಾಸ್ಕೆಡ್, ರಾಫ್ಟ, ರೂಟ್, ಅತಿ ರಾಕ್, ಬ್ರೂಮ್ ಹೀಗೆ. ಬೋನ್ಸಾಯ್ ಮರಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವಿಧಗಳಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಗಾತ್ರದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಂಗಡಿಸಬಹುದು. ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರದ ಮರಗಳಾದ ಮಮೆ, ಶೋಹಿನ್ , ಕಿಫು, ಚಿಹಿನ್ ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಮರಗಳಾದರೆ ಡೈಝ ಎಂಬುದು ದೊಡ್ಡಗಾತ್ರದ ಬೋನ್ಸಾಯ್ಗೆ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಹೇಳಬಹುದು.
ನಮಿತಾ ಜೋಯ್ಸ್
ದ್ವಿತೀಯ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ
Comments
Post a Comment